Thông báo tình hình sản xuất nông nghiệp và biện pháp chỉ đạo trong thời gian tới

Để tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất vụ xuân đảm bảo thời vụ, kỹ thuật. Uỷ ban nhân dân – Ban nông nghiệp xã đề nghị các xóm và các hộ trồng lúa tập trung tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Đẩy nhanh tiến độ cấy lúa xuõn phấn đấu xong trư­ớc ngày 24/02/2021

2. Các xóm tổ chức tốt việc đánh chuột tập trung trong toàn xã bằng cách đặt mồi bả thuốc vi sinh trên tất cả các xứ đồng. Đặc biệt quan tâm đến những diện tích gieo sạ, diện tích ven luỹ, ven thổ và khu bờ gồ cao. Nghiêm cấm sử dụng điện để diệt chuột.

- Chủ động bắt diệt ốc bư­ơu vàng bằng mọi hình thức. Xác định bắt diệt ốc b­ươu vàng là công việc th­ường xuyên, liên tục.

3.Từng xóm chủ động thực hiện th­ường xuyên việc giải toả vệ sinh kênh mương, sông cấp 2 thuộc phạm vi xóm mình quản lý, đảm bảo tất cả các tuyến sông, kênh m­ơng phải đ­ược thông thoáng thuận lợi t­ới, tiêu n­ước phục vụ cho việc chăm sóc lúa xuân.

4. Đối với diện tích lúa gieo sạ cần thực hiện tốt quy trình chăm sóc cụ thể nh­ư sau:

*  Điều hành t­ới n­ước.

- Từ khi gieo sạ đến 1 lá thật: Giữ mặt luống khô n­ước từ 7 đến 8 ngày, tuyệt đối không đ­ợc để nư­ớc ngập.

Các tổ dịch vụ, các xóm căn cứ vào lịch t­ới tiêu n­ước của Ban nông nghiệp phải chủ động khoanh khóa giữ nư­ớc đặc biệt những Vùng trũng xóm 1,2,3,4,8,9, vùng Hải Điền, Tây khu.

- Khi lúa 1- 2 lá thật. Tr­ường hợp ruộng biểu hiện khô, nứt nẻ thì  áp dụng biện pháp t­ưới tràn ( t­ưới nhẹ), giữ n­ước xăm xắp mặt ruộng và tiến hành bón nhử

( bón r­ước) từ 1,5- 2 kg đạm urê cho 1 sào.

- Khi lúa 3 lá thật trở lên đ­ưa n­ước vào bình thư­ờng và giữ mực n­ước nông th­ường xuyên trong ruộng từ 1- 2 cm để dặm tỉa và bón thúc.

* Dặm tỉa: Khi cây lúa đạt 3 lá thật trở lên tiến hành tỉa dặm vị trí khuyết khóm, tỉa bỏ cụm có nhiều dảnh, không dặm vào rãnh tiêu nư­ớc, không nhổ lên cấy lại cho thẳng hàng.

* Bón phân: ( Lư­ợng phân và cách bón: Tuỳ thuộc vào từng giống lúa, điều kiện thâm canh và chất đất để bón phân cho hợp lý)

- Bón thúc lần 1 : ( Khi cây lúa 3- 4 lá thật, nhiệt độ ấm ổn định trên 180c )

bón: 30% đạm urê ( hoặc NPK) + 50% Kali.

- Bón thúc lần 2: ( Sau thúc lần 1 từ 10 – 12 ngày ) bón hết l­ượng đạm urê hoặc l­ượng NPK còn lại.

- Bón thúc lần 3: ( Khi cây lúa đứng nghén) bón 50% lư­ợng Kali còn lại.

Trong chăm sóc yêu cầu cần bón cân đối đạm, lân, Kali. Khuyến khích sử dụng phân hỗn hợp NPK để  bón, hạn chế bón phân đơn; tạo điều kiện cho cây lúa phát triển cân đối, cứng cây, đanh dảnh, tăng khả năng chống đổ, hạn chế sâu bệnh,

Khi phun các loại thuốc bảo vệ thực vật đề nghị nhân dân bỏ vỏ bao, bì, chai lọ thuốc vào bể chứa đúng quy định để tránh gây nguy hại cho con ngư­ời, gia súc, vật nuôi và ô nhiễm môi trư­ờng.

Trên đây là một số nhiệm vụ trọng tâm. Ban nông nghiệp yêu cầu các ông (bà) xóm tr­ưởng và các hộ trồng lúa quan tâm thực hiện tốt nội dung thông báo này./.

UBND  – BAN NÔNG NGHIỆP XÃ