Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hải Hà tổng kết công tác Hội và hoạt động TYM năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Chiều ngày 10/12/2021, Hội LHPN xã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và hoạt động quỹ TYM năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Phạm Thị Hồng Nguyên - Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Hải Hậu; đồng chí Nguyễn Hùng Vương - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, các đại biểu đại diện quỹ TYM chi nhánh Hải Hậu; đại biểu các đ/c Bí thư chi bộ có quỹ TYM hoạt động; BCH Hội, chi hội phó các chi hội về dự.

Năm 2021, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã bám sát chỉ đạo của Ban thường vụ Hội phụ nữ cấp trên và của Thường trực Đảng ủy, Ban thường vụ Hội phụ nữ xã căn cứ tình hình thực tế xây dựng kế hoạch triển khai và xác định nhiệm vụ trọng tâm. Trong năm, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội đã đổi mới nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với yêu cầu; tích cực tham gia làm vệ sinh môi trường, tặng 1.000 khẩu trang, 12 chai dung dịch sát khuẩn tại 6 tổ bầu cử đại biểu HĐND các cấp; in và phát 780 tờ rơi về hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho nhân dân; đảm nhận việc mua nhu yếu phẩm cho nhân dân và hội viên trong vùng bị phong tỏa, cách ly y tế. Hội đã vận động tặng 15 suất quà cho hội viên khó khăn và thành viên TYM trong khu phong tỏa với tổng trị giá 2.900.000 đồng.Hưởng ứng cuộc vận động “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Ban chấp hành Hội đã ủng hộ 250.000 đồng; hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do Hội LHPN tỉnh Nam Định phát động, Hội đã vận động ủng hộ được số tiền 1.600.000 đồng nộp về hội cấp trên.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Hùng Vương - Phó Bí thư TT Đảng ủy trao Giấy khen cho tập thể Chi hội 2; Chi hội 7; Chi hội 12 có thành tích Xuất sắc trong xây dựng hội năm 2021.

Hội duy trì thường xuyên công tác vệ sinh môi trường, thu gom, dọn vớt rác dòng sông, chăm sóc và dặm tỉa tuyến đường hoa kiểu mẫu “xanh- sạch- đẹp”; trồng mới và chăm sóc các loại cây, loại hoa ven các tuyến đường dong các xóm. Tuyên truyền các gia đình hội viên phụ nữ phân loại rác thải mềm tại gia đình và có hố xử lý rác thải mềm có nắp đậy. Lựa chọn xây dựng mỗi chi hội từ 5 – 7 mô hình “phân loại rác thải tại nguồn”. Duy trì mô hình “nhóm phụ nữ thực hành tiết kiệm mua Bảo hiểm y tế - Vì sức khỏe gia đình” với 62 nhóm, kết quả trong năm hội đã vận động được trên 1.500 thẻ BHYT, góp phần duy trì tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn xã đạt trên 95%.

Cùng với các nhiệm vụ triển khai, các hoạt động giúp phụ nữ phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc được coi trọng. Hội phối hợp với chi nhánh TYM Hải Hậu duy trì hoạt động vốn vay TYM tại 9 xóm với 7 cụm tổ; tổng số thành viên tham gia là 114 thành viên vay tổng số dư nợ trên 3 tỷ đồng, gửi tiết kiệm gần 75 triệu đồng.

Song song với đó, Hội xã đang nhận ủy thác vốn vay ngân hàng CSXH huyện Hải Hậu với số tiền dư nợ 6.544.500.000 đồng cho 210 hộ vay tại 6 tổ TK&VV, các hộ vay tham gia gửi tiết kiệm với tổng số tiền trên 251 triệu đồng; các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích, trả gốc lãi đúng hạn và tham gia gửi tiết kiệm hàng tháng; các tổ duy trì vốn, hồ sơ lưu trữ đầy đủ.

Anh: Đ/c Nguyễn Hùng Vương - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy tặng thưởng cho Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội.

Phương hướng năm 2022, Hội xác định: Tiếp tục tyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng trong hệ thống Hội; Thực hiện Nghị quyết ĐHĐB phụ nữ các cấpNâng cao chất lượng tổ chức Hội và năng lực cán bộ HộiTập trung đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động: “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và vận động hội viên phụ nữ rèn luyện phẩm chất “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” gắn với đẩy manhj “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”Tham mưu công tác cán bộ nữ, đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội.

Ảnh: Đại diện Quỹ TYM chi nhánh Hải Hậu trao học bổng cho con em thành viên TYM.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Hồng Nguyên - Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Hải Hậu và đồng chí Nguyễn Hùng Vương - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy đã ghi nhận, biểu dương những cố gắng nỗ lực của tập thể BCH, các chi hội đạt được trong năm qua. Đồng thời các đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới và nhiệm vụ năm 2022 đó là:

1. Hội làm tốt công tác vận động tuyên truyền các con em hội viên trong độ tuổi thực hiện tốt Luật nghĩa vụ quân sự, động viên thanh niên hăng hái lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2. Làm tốt các chính sách an sinh xã hội, ủng hộ gia đình chính sách, hội viên khó khăn.

3. Tiếp tục vận động chị em hội viên tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu, làm vệ sinh môi trường, chăm sóc các tuyến đường hoa; Duy trì tốt “nhóm phụ nữ thực hành tiết kiệm mua Bảo hiểm y tế - Vì sức khỏe gia đình”, tiếp tục vận động hội viên và nhân dân tham gia BHYT; làm tốt công tác phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.

4. Phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị-XH làm tốt công tác phản biện xã hội. Quan tâm đến tư tưởng, nguyện vọng, những quyền lợi hợp pháp của Nhà nước đối với chị em; tranh thủ sự tạo điều kiện của lãnh đạo Đảng ủy- UBND xã, phối hợp với Ngân hàng chính sách, quỹ TYM tăng trưởng vốn vay và số hội viên vay để giúp chị em hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Tại hội nghị tổng kết, UBND xã đã khen thưởng cho 3 tập thể chi hội và 12 cá nhân đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2021; Đại diện Quỹ TYM chi nhánh Hải Hậu đã trao 1 suất học bổng “chắp cánh ước mơ” cho con em thành viên TYM./.